Quảng Ngãi: Logistics & Tầm nhìn chiến lược
TIN NÓNG
Khai giảng: 26-27/01/2019
Vietnam Shipper Số 116
(01-06-2014)
              Đăng ký!
Transport Yellow Pages 2012
(10-04-2012)
              Đăng ký!
Bộ luật hàng hải 2015 hiệu lực từ 01/07/2017- VILBOOKS có sách gì mới?
(01-07-2017)
              Đăng ký!
Cơ hội giao thương doanh nghiệp Việt nam và Thế Giới
(00-00-0000)
              Đăng ký!
Lượt truy cập
Online: 44

Hoạt động, sự kiện
Quảng Ngãi: Logistics & Tầm nhìn chiến lược

Sáng nay UBND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng với Viện Logistics Viết Nam (VIL) tổ chức Hội thảo “Logistics – Tầm nhìn chiến lược trong phát triển kinh tế tỉnh Quảng  Ngãi”.  

Tại Hội thảo, trên 120 quan khách, đại diện lãnh đạo UBND các huyện thành phố, các sở ban ngành và hơn 70 doanh nghiệp, nhà máy đang hoạt động trên địa bàn tỉnh và các cơ quan báo đài đã nghe các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực Logistics tại Việt Nam như: ông Trần Đức Minh - Chủ tịch Hiệp Hội Chủ Hàng Việt Nam- Nguyên thứ trưởng Bộ Thương mại; Tiến sỹ Bùi Quốc Nghĩa – Viện trưởng VIL; Luật sư Nguyễn Thị Hồng Ngân – Giám đốc Công ty Luật Tâm Chung – VILEX; Ông Mohalam Gonoux, chuyên viên Logistics VIL; ông Phí Anh Tuấn, Giám đốc chiến lược CNTT của VIL trình bày các tham luận về tổng quan ngành logistic, thực trạng và xu hướng phát triển ngành logistics tại tỉnh Quảng Ngãi cùng dự án KKT Dung Quất.

 

 

Các diễn giả tại Hội thảo

 

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Sở Công Thương  tỉnh Quảng  Ngãi nhận xét: “Hiện tại, chi phí logistics tại Việt Nam khá cao, cơ sở hạ tầng yếu và thiếu đồng bộ, nhân lực chưa được đào tạo bài bản đã làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Quảng Ngãi nói riêng.” Chính vì vậy, Hội thảo “Logistics – Tầm nhìn chiến lược trong phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ngãi” có tầm quan trọng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đảm bảo vận hành sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tiết giảm chi phí, giảm thiểu rủi ro, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ trong cả khu vực sản xuất và dịch vụ. Thông qua đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi trong nền kinh tế Việt Nam, tạo điều kiện nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực và thế giới trong thời kỳ hội nhập.

 

 

Ông Nguyễn Xuân Thủy - Giám đốc Sở Công Thương  tỉnh Quảng  Ngãi

 

Qua việc phân tích xu hướng phát triển ngành logistics ở các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam và kinh nghiệm từ các địa phương, các chuyên gia đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị để Quảng Ngãi hoàn thiện định hướng, chiến lược phát triển ngành logistics địa phương, tạo động lực trong phát triển kinh tế.

 

Theo ông Bùi Quốc Nghĩa, Quảng Ngãi cần đầu tư hơn nữa vào việc: Quy hoạch phát triển ngành logistics gắn liền với xây dựng nền sản xuất tiên tiến dựa trên logistics;. Đồng thời, phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ cho cảng Dung Quất,  phát huy lợi thế nền tảng logistics: trục cảng Dung Quất và sân bay Chu Lai, phát triển các dịch vụ cảng, chọn lựa các chuỗi cung ứng toàn cầu gắn liền, như với ngành dầu khí và hóa dầu, ngành công nghiệp nặng, bố trí không gian hợp lý khu vực gần cảng và sân bay, kết nối đường sắt quốc gia vào cảng, phát triển vận tải biển, xây dựng cộng đồng phát triển logistics trong cảng tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam và khu vực.

 

 

Tiến sỹ Bùi Quốc Nghĩa – Viện trưởng VIL

 

Để tổ chức thành công các hoạt động logistics và quản lý hiệu quả các dịch vụ Logistics như: Phát triển về cảng biển, kinh doanh tàu biển, dịch vụ kho – bến – bãi, dịch vụ cung ứng tàu biển, dịch vụ vận chuyển hành khách và phát triển thương mại kết hợp, theo ông Trần Đức Minh, trước hết: “Quảng Ngãi cần chú trọng và đầu tư vào nguồn nhân lực”.

 

 

Ông Trần Đức Minh - Chủ tịch Hiệp Hội Chủ Hàng Việt Nam

 

Bên cạnh đó, ông Mohalam Gonoux cho rằng để Dung Quất trở thành hải cảng như một “logistics platform”, Quảng Ngãi cần có một giải pháp kinh tế tổng hợp hiệu quả, như tận dụng vị trí chiến lược của cảng Dung Quất và phát triển các khu chế xuất hải cảng.

Ngoài ra, tại Hội thảo, các chuyên gia cũng đưa ra cái nhìn mới, xem Logistics như một hệ thống chuỗi cung cầu khép kín hơn là tách rời từng công đoạn như cung ứng – phân phối - vận chuyển - tiếp liệu - hậu cần - tài chính, những ứng dụng mới nhất về CNTT và những giải pháp tối ưu hóa trong phát triển ngành logistics. Đồng thời, những khái quát về hệ thống pháp lý trong ngành Logistics cũng được nhấn mạnh với mục tiêu mang lại cho các doanh nghiệp những hiểu biết thực tiễn khi tham gia hoạt động kinh doanh.

 

Một số hình ảnh tại Hội Thảo

 

 

 

 

 

    Bảo Hân

 

Tiếng Việt | English
Tên: 
Mật khẩu: 
Quên mật khẩu? | Đăng ký!

© 2005-2018 Bản quyền thuộc về Viện Logistics Việt Nam (VIL). Ghi rõ nguồn "Viện Logistics Việt Nam (VIL)" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Tầng 25, Pearl Plaza - 561A Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Tp. HCM. Tel: (+84.28) 3513 6399 - Fax: (+84.28) 3513 6359 - Email:
info@vil.com.vn