Tiếng Anh chuyên ngành logistics – hành trang đi đến thành công
Vietnam Shipper Số 116
(01-06-2014)
              Đăng ký!
Transport Yellow Pages 2012
(10-04-2012)
              Đăng ký!
Bộ luật hàng hải 2015 hiệu lực từ 01/07/2017- VILBOOKS có sách gì mới?
(01-07-2017)
              Đăng ký!
Cơ hội giao thương doanh nghiệp Việt nam và Thế Giới
(00-00-0000)
              Đăng ký!
Lượt truy cập
Online: 64

Hoạt động, sự kiện
Tiếng Anh chuyên ngành logistics – hành trang đi đến thành công

Trong một thế giới phẳng hiện nay, tiếng Anh có vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ là ngôn ngữ chung để tăng cường hiểu biết lẫn nhau mà còn tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới. Đặc biệt đối với một ngành mang tính toàn cầu như logistics, tiếng Anh là một phần không thể thiếu.

 
Sự bùng nổ của các trung tâm Anh ngữ ở Việt Nam trong thời gian qua đã tạo điều kiện rất tốt cho việc rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh. Tuy nhiên, tất cả các trung tâm trên chỉ chú trọng đến tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh thương mại. Còn tiếng Anh chuyên ngành logistics thì hầu như không có trung tâm đào tạo nào giảng dạy. Bù đắp cho sự thiếu hụt trên, trong một năm qua, Viện Logistics Viết Nam (VIL) đã tổ chức được 5 khóa “Tiếng Anh chuyên ngành Logistics”.
 
Khác với các chương trình tiếng Anh thương mại và giao tiếp, chương trình tiếng Anh chuyên ngành Logistics tập trung vào nghiệp vụ với các công việc giao dịch cụ thể trong thực tế, từng cách viết email, điện thoại, đàm phán… Ngoài ra, các học viên được chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công việc cũng như cách hiểu các thuật ngữ trong từng ngữ cảnh. Đây được xem là một giải pháp hữu hiệu cho nguồn nhân lực logistics Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Trong thời gian tới, để tạo thêm nhiều cơ hội học tập và rèn luyện kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành, VIL sẽ triển khai tiếp chương trình “e-training” tiếng Anh chuyên ngành logistics.
 
Chuyên gia Mohalam Gonoux, Giảng viên chương trình Tiếng Anh chuyên ngành Logistics của VIL cho biết e-training là viết tắt của Electronic Training, thuật ngữ nói về phương pháp giảng dạy và học trực tuyến. Trên thế giới, e-training không còn lạ lẫm gì nhưng ở Việt Nam hầu hết chỉ mới dừng ở mức e–learning. Khác với những nơi đào tạo e–learning, e-training tại VIL tập trung nhiều hơn vào tương tác giữa “Thầy” và “Trò” qua các phương tiện hỗ trợ trực tuyến.
 
Theo ông Gonoux, phương pháp giảng dạy truyền thống có những hạn chế nhất định. Chẳng hạn không gian lớp học bị giới hạn; học viên phải đi lại nhiều để tham dự các buổi học… Trong khi đối tượng học viên chính là những người đi làm nên rất nhiều học viên dù có nhu cầu nâng cao trình độ nhưng đành phải gác lại ý định vì không thể thu xếp được thời gian và công việc. Đó là chưa kể đến chi phí ăn ở, đi lại gây tốn kém cho các học viên ở xa.
 
Nhưng với phương pháp học mới này, mọi giới hạn của phương pháp giảng dạy truyền thống sẽ bị phá vỡ. Với e-training, các học viên có thể tham gia khóa học mà không cần phải tập trung về một địa điểm. Họ có thể tham gia khóa học thoải mái ngay tại nhà, giờ giải lao nơi công sở hoặc ở một quán café nào đó, miễn sao ở đó có kết nối Internet.
 
Cùng với đó, các bài tập và bài giảng được cập nhật thường xuyên trên mạng giúp các học viên có thể ôn bài và thực hành dễ dàng. Các video clip tình huống xảy ra trong thực tế giúp các bài giảng trở nên sinh động và có tính ứng dụng cao hơn. Bên cạnh đó, học viên có thể luyện các kỹ năng một cách thuận tiện qua mạng.
 
Ngoài ra, với phương pháp e-training tính tương tác giữa giảng viên với các học viên cũng như giữa các học viên với nhau không ngừng được nâng cao nhờ hỗ trợ trực tuyến. Trong các lớp học thông thường, không thể tránh khỏi việc học viên sẽ không theo kịp bài khi tham gia thảo luận. Nhưng với e-training các học viên được học thông qua một chương trình giảng dạy mô phỏng. Khi học viên không theo kịp vấn đề nào đó, học viên có thể dễ dàng xem lại bài học của mình và liên lạc hỗ trợ kịp thời.
 
Theo VIL, chương trình e-training đang chạy thử nghiệm và được đánh giá rất cao. Từ kết quả đạt được trên, trong thời gian tới VIL sẽ liên kết với các tổ chức nước ngoài triển khai tiếp các chương trình quốc tế với cấp độ cao hơn bằng hình thức đào tạo trực tuyến, giúp người học có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với các kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực logistics.
 
Bên cạnh hiệu quả trong đào tạo, thủ tục đăng ký và nhập học cũng rất dễ dàng và thuận tiện. Học viên chỉ cần đăng ký ghi danh qua mạng sẽ được VIL cấp một username và password để tham dự khóa học. Sau khi đăng ký tham gia khóa học, các học viên có thể xem/tải các tài liệu và xem trực tiếp trên trang web của VIL e-training. Tùy vào quỹ thời gian, mỗi học viên sẽ đăng ký để trao đổi trực tiếp với giảng viên.
 
e-training là một phương pháp hiệu quả. Với tiến bộ của CNTT, E - Training giúp truyền tải các kiến thức và kỹ năng đến các học viên ở bất thời gian và không gian nào trên thế giới. Nó giúp mở rộng cơ hội tiếp cận với các khóa học với chi phí hợp lý nhất. Đó sẽ thực sự là một bước đột phá đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực logistics hiện nay.
 
Viện Logistics Viết Nam (VIL) có kinh nghiệm đào tạo chuyên ngành Logistics đã hơn 8 năm qua từ các chương trình do VIL thiết kế và liên kết với Học viện Logistics của Úc (ALA) đào tạo Diploma in Logistics Management  và  Advanced Diploma in Logistics & Operations Management với hình thức đào tạo trực tiếp và e-learning.
Chương trình “Tiếng Anh chuyên ngành Logistics” đã được VIL triển khai hơn 1 năm. Chương trình bao gồm 2 cấp độ Basic (5 module) và Advance (5 module) từ đào tạo căn bản nhập môn Logistics đến các khóa chuyên sâu bao quát tất cả các lĩnh vực của Logistics như SCM – Quản lý chuỗi cung ứng; Kho vận; Cung ứng – Thu mua; Phương thức vận tải – chuyển vận; Chứng từ quốc tế - Ngoại thương…
 
 
Thanh Long

Tiếng Việt | English
Tên: 
Mật khẩu: 
Quên mật khẩu? | Đăng ký!

© 2005-2018 Bản quyền thuộc về Viện Logistics Việt Nam (VIL). Ghi rõ nguồn "Viện Logistics Việt Nam (VIL)" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Tầng 25, Pearl Plaza - 561A Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Tp. HCM. Tel: (+84.28) 3513 6399 - Fax: (+84.28) 3513 6359 - Email:
info@vil.com.vn