Vietnam Shipper Số 113
TIN NÓNG
Khai giảng: 26-27/01/2019
Vietnam Shipper Số 116
(01-06-2014)
              Đăng ký!
Transport Yellow Pages 2012
(10-04-2012)
              Đăng ký!
Bộ luật hàng hải 2015 hiệu lực từ 01/07/2017- VILBOOKS có sách gì mới?
(01-07-2017)
              Đăng ký!
Cơ hội giao thương doanh nghiệp Việt nam và Thế Giới
(00-00-0000)
              Đăng ký!
Lượt truy cập
Online: 24

Tạp chí Chủ hàng Việt Nam
Title: Vietnam Shipper Số 113
Date: (01-03-2014)

Chuyên Đề – Đường sắt Việt Nam

 

Ở Việt Nam, nhu cầu vận chuyển hàng hóa khá cao so với các nước trong khu vực và các thị trường có nền kinh tế tương đồng. Năm 2013, theo số liệu của Tổng Cục thống kê, vận tải hàng hóa ước tính đạt 1011,1 triệu tấn, tăng 5,4% và 208,5 tỷ tấn.km, giảm 0,4% so với năm 2012, bao gồm: Vận tải trong nước đạt 980,3 triệu tấn, tăng 5,7% và 91,2 tỷ tấn.km, tăng 5,2%; vận tải ngoài nước đạt 30,8 triệu tấn, giảm 4,4% và 117,3 tỷ tấn.km, giảm 4,3%.

 

Tuy nhiên trong số đó, ngành đường sắt đáp ứng được cho nhu cầu vận tải hàng hóa của thị trường với tỉ lệ rất thấp. Theo Tổng Cục thống kê, năm 2013, sản lượng vận tải hàng hóa ngành đường sắt ước đạt 6,5 triệu tấn, giảm 6,8% và 3,8 tỷ tấn.km, giảm 5,5%. Các mặt hàng có khối lượng vận chuyển lớn như than, phân bón, apatit đều không đạt so với cùng kỳ 2012, riêng lương thực và quặng có tăng trưởng. 

 

Theo các chuyên gia, tăng cường vận tải hàng hóa bằng đường sắt sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu, là yếu tố quan trọng để xây dựng hệ thống giao thông vận tải bền vững, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, sản lượng vận tải hàng hóa thông qua đường sắt còn rất hạn chế, chưa phát huy được vai trò tương ứng của ngành so với các loại hình vận tải hàng hải, thủy, bộ,…(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 113)

 

Logistics & Vận chuyển Hàng hóa –

 

Dịch vụ logistics lấy cảng làm tâm

Ngày nay, cạnh tranh không còn là giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, mà đã chuyển sang giữa chuỗi với chuỗi. Vì vậy, khả năng doanh nghiệp tích hợp và liên kết với các đối tác ở chặng trên và chặng dưới trong cùng chuỗi đóng vai trò quan trọng để hoàn thành các mục tiêu hoạt động, gồm cả việc tạo ra giá trị cho khách hàng cuối cùng. Điều này có nghĩa là cảng không còn là một yếu tố đơn lẻ mà đã trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng. Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, cảng cần phải cạnh tranh không chỉ dựa vào hiệu quả khai thác hay vị trí địa lý, mà còn phải chú trọng vào việc liệu cảng có thuộc chuỗi cung ứng tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng hay không.

 

Khách hàng không còn đơn thuần chọn cảng mà chọn chuỗi cung ứng trong đó cảng là một thành viên không thể tách rời. Vai trò của cảng biển, cảng sông và các điểm thông quan nội địa (cảng cạn, ICD) ngày càng trở nên quan trọng trong bối cảnh quản trị chuỗi cung ứng ngày nay vì ngày càng nhiều cảng được sử dụng như các trung tâm phân phối. Cảng ngày càng tích hợp sâu trong chuỗi cung ứng và trở thành một thành tố quan trọng không thể thay thế trong nhiều chuỗi cung ứng của rất nhiều doanh nghiệp. Cảng đóng vai trò là điểm kết nối giữa các chặng vận tải biển và các phương thức vận tải khác, tham gia vào các tiến trình logistics đầu vào và đầu ra của khách hàng, và cung cấp cơ sở vật chất cho các hoạt động logistics và tạo giá trị gia tăng. …(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 113)

 

Các tập đoàn khai thác cảng container hàng đầu quốc tế

Vận tải container bằng đường biển đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu. Khối lượng hàng hóa vận chuyển không ngừng gia tăng thông qua các tuyến vận chuyển container. Song song với sự tăng trưởng này là sự lớn mạnh của các tập đoàn khai thác cảng container quốc tế.

 

Mở cửa cho các nhà khai thác tư nhân rõ ràng là xu thế quan trọng trong phát triển cảng biển. Từ đầu thập niên 1990, các công ty tư nhân đã gia tăng sự hiện diện trong khai thác cảng, theo sau sự thống trị của các công ty nhà nước từ thập niên 1940. Theo thống kê của Ngân hàng thế giới, từ năm 1990 tới 2001, 41 quốc gia đang phát triển mở cửa thị trường cảng biển của họ. Các công ty tư nhân tham gia vào 220 dự án cảng ở các nước đang phát triển với tổng giá trị đầu tư trên 21.4 tỉ USD trong các năm 1992-2004. Ngành công nghiệp cảng biển ngày càng chấp nhận mô hình chủ đất (landlord model) và mở cửa cho các nhà đầu tư tham gia để tận dụng lợi thế của họ về vốn, kinh nghiệm khai thác cảng và các mối quan hệ trong kinh doanh. Một số động lực quan trọng cho quá trình tư nhân hóa cảng biển bao gồm chi phí khai thác cảng thấp, năng suất cao, tăng sản lượng, giảm bớt sự lệ thuộc vào các nguồn vốn nhà nước. …(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 113)

 

e-AWB : Không phải việc giản đơn

Chỉ một số ít công ty hoạt động trong lĩnh vực hàng không cho rằng việc áp dụng Vận đơn điện tử đường không (e-AWB) không mang lại ích lợi cho họ. Các công ty và chuyên gia đầu ngành nêu rõ những thuận lợi của e-AWB và nhu cầu cần thiết để ngành hàng không áp dụng chúng. Tuy nhiên việc triển khai đầy đủ e-AWB còn là một trở ngại.

 

Sự chậm chạp trong chuyển đổi sang hệ thống chứng từ điện tử khiến Hiệp Hội Hàng không Quốc Tế một lần nữa gia hạn thêm thời hạn thực hiện. Vào tháng 12 năm 2013, Hiệp Hội thông báo sẽ hướng đến thực hiện 20% e-AWB vào năm 2014 và 80% trước năm 2016.…(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 113)

 

Bắc cực – thị trường mới tiếp theo?

 

Những khu vực vùng cực bắc vốn giàu tài nguyên. Thách thức chính là phải tiếp cận chúng theo hướng bền vững.

 

Khi băng tan dần ở Bắc Cực, câu chuyện về ngành công nghiệp sẽ tiến vào nơi này nhằ tận dụng các cơ hội  tại đây nổi lên. Những vùng lãnh thổ này chứa đựng các nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng với dầu khí, khí ngưng tụ, khí tự nhiên, kim loại, các nguồn cá, khoáng sản quý như kiêm cương và đất quý, và nước ngọt. Nếu những vùng nước của khu vực dễ đi lại hơn, những tuyến đường thủy quan trọng xuyên Bắc Cực giữa Bắc Đại Tây Dương và Eo Bering sẽ trỗi dậy. Thậm chí nếu những tuyến này chỉ có thể đi lại trong những tháng ấm áp, chúng có thể mang đến những khoản tiết kiệm trong logistics so với các tuyến qua Kênh Suez và Panama, mang đến cho nhiều ngành và người tiêu dùng nhiều lợi ích chi phí cũng như các lợi ích môi trường toàn cầu nhờ giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ và các khí thải nhà kính có liên quan. Không nghi ngờ gì, thế giới đang ngày càng hứng thú hơn với vùng Cực Bắc.…(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 113)

 

Tranh luận về trọng lượng container nóng dần lên

 

Các chủ hàng cần chú ý đến ảnh hưởng của những khoản sửa đổi đối với Công ước quốc tế về an toàn sinh mạng con người trên biển (SOLAS) dự kiến sẽ được Tổ chức Hàng Hải Quốc tế (IMO) áo dụng trong tháng 5/2014.

Những sửa đổi đề xuất đã được Tiểu ban Hàng nguy hiểm, Hàng rắn và Container chấp nhận trong cuộc họp của mình vào tháng 9/2013 và sẽ được đưa tiếp lên Ủy ban An toàn Hàng hải để có phê chuẩn cuối cùng.

 

Những sửa đổi yêu cầu các chủ hàng lập và khai báo trọng lượng của một container đầy với các hãng tàu và các khu cảng bằng cách cân container đã được đóng hàng, sử dụng thiết bị được chứng nhận hoặc dùng phương pháp được chứng nhận cân tất cả các gói hàng và các hàng hóa trong container, sau đó cộng với trọng lượng vỏ container để có được tổng trọng lượng. …(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 113)

 

Giao Thương – Doanh Nghiệp

Chuyển biến thị trường qua “lăng kính” tham tán thương mại

Hai tháng đầu năm có kết quả lạc quan, nên thị trường xuất khẩu trong năm 2014 được dự báo đang có những chuyển biến tích cực trong xu thế mới từ tín hiệu các thị trường chính. Theo các tham tán thương mại, lưu ý những chuyển biến, chủ hàng Việt Nam sẽ tận dụng được các cơ hội xuất khẩu.

 

Tại Hội nghị Tham tán thương mại diễn ra từ 16 – 30/12/2013 vừa qua, các tham tán thương mại – những người “nằm vùng” tại 4 thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam là: Mỹ, Nga, Nhật Bản và EU đã chia sẻ những chuyển biến, xu hướng, của các thị trường năm 2014.

 

EU: nên đặt trọng tâm vào Bỉ

Ông Vũ Bá Phú - Tham tán Công sứ, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU (kiêm nhiệm Luxembourg) nhận định:  EU đã dần bước qua khủng hoảng kinh tế, đặc biệt sau khi thực hiện các giải pháp thị trường, kinh tế đang trên đà tăng trưởng trở lại. Trong năm 2014, dự báo nhu cầu thị trường EU sẽ được khôi phục, thương mại quốc tế và xuất nhập khẩu của EU đối với nội khối, ngoại khối sẽ phát triển, nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam sẽ tăng.

 

Nên hướng đến thị trường Nga.

Nhu cầu nhập khẩu của Nga sẽ tăng mạnh năm 2014 là nhận định của ông Phạm Quang Niệm - Tham tán thương mại tại Thương vụ Nga.

 

Theo ông Niệm, lộ trình các phiên đàm phán Hiệp định thương mại tự do với liên minh thuế quan Nga - Belarus – Kazakhstan của Việt Nam sẽ kết thúc vào năm 2014, tạo khuôn khổ pháp lý cho thị trường đang vướng các rào cản thương mại này. Đây là hành lang pháp lý quan trọng mở đường cho hàng hóa Việt Nam vào Nga và Liên minh hải quan. Theo đó, đa số các dòng thuế theo lộ trình sẽ về 0%.  (Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 113)

 

Cơ hội từ thị trường chung ASEAN

Là thị trường xuất khẩu đa dạng các mặt hàng của Việt Nam như gạo, dầu thô, xăng dầu, sắt thép, điện thoại, phụ tùng, linh kiện,… hiện nay ASEAN không chỉ được coi là một trong những thị trường truyền thống, nhiều tiềm năng cho lĩnh vực xuất khẩu mà còn cho cả lĩnh vực logistics của doanh nghiệp Việt. Khi cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập vào năm 2015, doanh nghiệp Việt sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để cạnh tranh với các nước trong khu vực.

 

Theo ông Nguyễn Mạnh Dũng, Cục chế biến, thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có nhiều cơ hội tại thị trường ASEAn là do đa dạng sản phẩm. Đối với lĩnh vực nông lâm sản, bước vào năm 2014, cà phê, ca cao,… vẫn là các mặt hàng có nhiều tiềm năng, do ASEAN không chỉ là thị trường tiêu thụ mà còn là khu vực chế biến.

 

Theo Cục Xúc tiến thương mại, với nhóm các nước ASEAN 6 gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản và thông qua những nước này để xuất khẩu sang nước thứ 3. Còn với nhóm các nước Campuchia – Lào – Myanmar, hàng Việt Nam có lợi thế về giá cả, chất lượng. Doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội đầu tư một số lĩnh vực phân phối - logistics, sản xuất chế biến,...(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 113)

 


Tiếng Việt | English
Tên: 
Mật khẩu: 
Quên mật khẩu? | Đăng ký!

© 2005-2018 Bản quyền thuộc về Viện Logistics Việt Nam (VIL). Ghi rõ nguồn "Viện Logistics Việt Nam (VIL)" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Tầng 25, Pearl Plaza - 561A Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Tp. HCM. Tel: (+84.28) 3513 6399 - Fax: (+84.28) 3513 6359 - Email:
info@vil.com.vn