Vietnam Shipper Số 54
Vietnam Shipper Số 116
(01-06-2014)
              Đăng ký!
Transport Yellow Pages 2012
(10-04-2012)
              Đăng ký!
Bộ luật hàng hải 2015 hiệu lực từ 01/07/2017- VILBOOKS có sách gì mới?
(01-07-2017)
              Đăng ký!
Cơ hội giao thương doanh nghiệp Việt nam và Thế Giới
(00-00-0000)
              Đăng ký!
Lượt truy cập
Online: 33

Tạp chí Chủ hàng Việt Nam
Title: Vietnam Shipper Số 54
Date: (01-04-2009)

Hàng Hải

Cảng Container Việt Nam Trong Bố Trí Cảng Container Trung Chuyển Châu Á

 

Khái niệm “cảng trung chuyển” khá mới mẻ ở Việt Nam. Theo lý thuyết, một cảng trung chuyển là một trung tâm chuyển tải hay nói cách khác, các tàu gom hàng (feeder) sẽ “gom” hàng/container từ các cảng nhỏ (nơi xuất hàng đi) trong khu vực và cung cấp/giao cho các cảng trung chuyển để chuyển tải đến các cảng khác. Hàng hóa/container này sau đó sẽ được xếp lên tàu nối/tàu lớn hơn (hoặc thường được gọi là “tàu mẹ”) để đưa đến cảng trung chuyển khác (để chuyển tải thêm một lần nữa trước khi được vận chuyển đến cảng đích) hoặc được vận chuyển thẳng đến cảng đích của chúng.

 

Trong thực tế, tàu gom hàng thường hoạt động trong phạm vi một khu vực như nội vực Châu Á hay nội vực Châu Âu nhằm gom container từ nhiều cảng nhỏ của khu vực đó nơi các loại “tàu mẹ” không thể vào được vì những giới hạn tự nhiên (mớn nước, luồng dẫn tàu, cầu bến, phương tiện làm hàng…) hay các giới hạn về thương mại (không đủ khối lượng hàng cần thiết, mạng lưới gom hàng). Ngược lại, “tàu mẹ” chỉ hoạt động trên các tuyến dài như tuyến Xuyên Thái Bình Dương, Châu Á – Châu Âu hay Xuyên Đại Tây Dương.

 

Xét về điều kiện tự nhiên, một cảng chỉ có thể là cảng trung chuyển một khi nó thỏa mãn các điều kiện như độ lệch từ các tuyến vận chuyển chính, công suất lớn, năng suất cao, thời gian làm hàng nhanh hay có đủ thiết bị và cầu bến để phục vụ các lọai tàu thuộc thế hệ hiện tại và cả trong tương lai (PTP, 2008, p.12). Hơn nữa, xét về các yêu cầu thương mại, cảng đó phải thỏa mãn điều kiện cung cấp đủ lượng hàng cần thiết để các hãng tàu đưa tàu lớn vào cũng như có một mạng lưới tàu gom hàng cần thiết. Liệu các cảng container của Việt Nam có ảnh hưởng lên việc hình thành cảng trung chuyển Châu Á hay không?(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 54)

 

Logistics

Yếu Tố Vận Tải Trong Quản Lý Logistics

Vận tải đóng vai trò quan trọng và có tác động rất lớn tới hiệu quả của hệ thống logistics.

Cùng với dự trữ tồn kho, bố trí địa điểm và thông tin, vận tải là một mắt xích then chốt trong chiến lược logistics tạo ra sự cân bằng giữa sự hiệu quả và khả năng đáp ứng nhu cầu cho khách hàng của bất kỳ một công ty nào. Vận tải đảm nhiệm việc vận chuyển nguyên vật liệu, thành phẩm, bán thành phẩm giữa các công đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng. Nó giúp khắc phục sự cách biệt về mặt địa lý giữa các địa điểm trong chuỗi cung ứng (nhà kho, cửa hàng bán lẻ, nhà xưởng, trung tâm phân phối …) và tạo ra giá trị gia tăng mới về phương diện lợi ích thời gian và địa điểm. …(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 54)

 

Chủ hàng cần biết

Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương Trong Một “Thế Giới Mới”

 

Có vẻ như mỗi ngày đều có nhiều diễn biến về kinh tế mới đến nổi chỉ số Dow Jones sụt hay giảm 400 hay 500 điểm dường như là chuyện bình thường. Mỗi tuần, chúng ta lại thấy thêm những công ty mới là nạn nhân của thảm họa kinh tế, được gọi tên một cách hoa mỹ là cuộc “suy thoái”.

 

Nhà máy trên khắp Trung Quốc đã và đang đóng cửa các khu xưởng lấy hàng, máy móc do không có nhu cầu. Các nhà bán lẻ Mỹ đang chịu đựng cảnh người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng.

 

Nhưng dù suy thoái kinh tế là một thực tế ngày nay, các chủ hàng và nhà cung cấp dịch vụ logistics cần nhân cơ hội này tái lập và đánh giá lại các chiến lược của mình. Những quyển sách kinh điển các công ty dùng trong thập niên qua có thể để sang một bên bởi chúng sẽ không được dùng đến trong một thời gian khá dài. Chúng ta cần thực hiện một phương pháp mới để hoạt động trong ba đến năm năm tới trong thị trường hiện tại.…(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 54)


Tiếng Việt | English
Tên: 
Mật khẩu: 
Quên mật khẩu? | Đăng ký!

© 2012 Bản quyền thuộc về Viện Logistics Viết Nam (VIL). Ghi rõ nguồn "Viện Logistics Viết Nam (VIL)" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Tầng 25, Pearl Plaza - 561A Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Tp. HCM. Tel: (+84.28) 3513 6399 - Fax: (+84.28) 3513 6359 - Email:
info@vil.com.vn