Vietnam Shipper Số 103
Vietnam Shipper Số 116
(01-06-2014)
              Đăng ký!
Transport Yellow Pages 2012
(10-04-2012)
              Đăng ký!
Bộ luật hàng hải 2015 hiệu lực từ 01/07/2017- VILBOOKS có sách gì mới?
(01-07-2017)
              Đăng ký!
Cơ hội giao thương doanh nghiệp Việt nam và Thế Giới
(00-00-0000)
              Đăng ký!
Lượt truy cập
Online: 53

Tạp chí Chủ hàng Việt Nam
Title: Vietnam Shipper Số 103
Date: (01-05-2013)

 

Chuyên Đề – Việt Nam 5 năm gia nhập WTO

 

Quá trình Hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng trong những năm gần đây khiến nhập khẩu hàng hóa vốn tăng nhanh hơn, và thách thức lớn hơn nếu nhập khẩu  hàng hóa vốn không chuyển thành năng lực sản xuất tăng thêm cho nền kinh tế.

 

Chuyên đề VIỆT NAM 5 NĂM GIA NHẬP WTO cung cấp cho bạn đọc một cách hệ thống về tiến trình HNKTQT của Việt Nam, và sâu hơn về chuyển biến trong lãnh vực xuất nhập khẩu kể từ khi gia nhập WTO. (Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 103)

 

Logistics & Vận chuyển Hàng hóa –

 

Tương lai đường sắt Việt Nam

Những điều chỉnh, bổ sung đáng chú ý vừa được Cục Đường sắt Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) được tổ chức mới đây khẳng định phương thức vận tải bằng đường sắt hoàn toàn có thể đảm nhiệm vai trò lớn hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, những quy hoạch phát triển đường sắt Việt Nam liệu có khả năng thực hiện?

Quy hoạch 2009 đã bị phá vỡ

Theo đánh giá chính thức của Bộ GTVT, hầu hết các mục tiêu, chương trình đề ra trong Quy hoạch trong Quy hoạch phát triển đường sắt đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1436/QĐ -TTg ngày 10/9/2009 (gọi tắt là Quy hoạch 2009) đang bị phá vỡ vì nhiều lý do. Cụ thể, tất cả các dự án cải tạo, nâng cấp mạng đường sắt hiện hữu do thiếu vốn đầu tư đều bị chậm tiến độ từ 1 - 3 năm. Trong đó, Dự án kiên cố hóa đường sắt Bắc Nam; thay tà vẹt K1, K2... chậm tới 5 năm. Tình hình đầu tư phát triển các tuyến đường mới cũng chập chờn. Ngoại trừ Dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân được khởi công từ năm 2009 nhưng hiện đã bị đình hoãn, tất cả các dự án quan trọng khác đều còn nằm trên giấy, trong đó có một loạt công trình quan trọng như: tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu; tuyến đường sắt chương trình 2 hành lang 1 vành đai kinh tế... Tương tự, việc phát triển đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn dù quy hoạch năm 2009 đã vạch ra lộ trình xây dựng tương đối cụ thể cho tám tuyến đường sắt đô thị ở Hà Nội và bảy tuyến đường sắt đô thị ở TP.HCM nhưng ngành đường sắt đều không theo kịp. …(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 103)

 

Vận tải biển lao dốc, ngân hàng chết theo

Từ năm 2008 trở về trước, khi thị trường vận tải biển còn hưng thịnh, nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng dễ dàng mở rộng hầu bao cho các công ty vận tải biển vay vốn để mua sắm tàu thuyền. Thậm chí có ngân hàng còn chấp nhận cho các doanh nghiệp vận tải biển dùng chính con tàu sắp mua đó để bảo lãnh cho khoản vay. Tuy nhiên, khi thị trường vận tải biển lao dốc do suy thoái kinh tế, các doanh nghiệp vận tải biển lâm vào cảnh thua lỗ khiến tàu thuyền phải nằm bờ và không còn khả năng trả nợ ngân hàng. Hàng loạt các con tàu oanh liệt một thời nay đang sắp chìm kéo theo nhiều tổ chức tín dụng cũng chết theo.  (Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 103)

 

Tàu lớn của Maersk sử dụng kênh Suez thay vì kênh Panama

Maersk Line, hãng vận tải container lớn nhất thế giới, sẽ ngừng sử dụng kênh Panama để vận chuyển hàng hóa từ châu Á đến Bờ Đông Hoa Kỳ bởi các tàu lớn hơn giúp hãng vận chuyển hàng hóa có lợi nhuận hơn khi qua kênh Suez.

Maersk Line sẽ dùng một tàu có thể chở 9,000 TEU một lúc qua kênh Suez, thay vì hai tàu 4,500 TEU qua kênh Panama, theo trưởng điều hành hãng, ông Soeren Skou. Chuyến cuối cùng của Maersk qua kênh Panama sẽ vào ngày 7 tháng Tư và chuyến đầu tiên qua kênh Suez sẽ vào một tuần sau đó. …(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 103)

 

Gian nan vận chuyển hàng cứu trợ

Chương trình Lương thực Thế giới (World Food Programme - WFP), trụ sở tại Roma, cơ quan quản lý các gói viện trợ nhân đạo vận chuyển bằng đường hàng không của Liên Hợp Quốc (UNHAS), đang  bận rộn sắp xếp các chuyến cầu hàng không  để cung cấp tới những vùng xa xôi trên thế giới, những nơi rất cần thực phẩm, thuốc men và trang thiết bị khi xảy ra thiên tai hoặc xung đột chính trị. Trong khá nhiều trường hợp, WFP được giao nhiệm vụ vận chuyển lương thực tới các khu vực dễ bị ảnh hưởng thậm chí ngay cả trước khi thiên tai thảm họa xảy ra.

WFP đã trải qua một năm 2012 bận rộn, và  năm 2013 cũng dự báo sẽ là một năm khó khăn tương tự.

WFP-UNHAS cung cấp dịch vụ vận tải hàng không nhân đạo tại 13 quốc gia, hợp tác làm việc với các cơ quan cứu trợ và Hoa Kỳ. Trong nhiều trường hợp, hãng cung cấp dịch vụ bay tới những vùng không có dịch vụ của các hãng bay phục vụ hành khách và  thiếu hụt cả cơ sở hạ tầng dành cho hành khách và hàng hóa. …(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 103)

 

5 cách nâng sản lượng bốc dỡ hàng hóa

Các doanh nghiệp thường xem xét lại toàn bộ hoạt động bốc dỡ hàng hóa, thực hiện kỹ thuật, quy trình và thiết bị dỡ hàng mới nhằm nỗ lực nâng cao sản lượng trong hoạt động kinh doanh. Những nỗ lực này đã thành công và đạt được bước nhảy vọt trong sản xuất (sản lượng tăng gấp đôi, gấp ba và thậm chí gấp bốn lần) nhưng thông thường những thay đổi này cần đầu tư vốn ban đầu và phải bỏ tương đối nhiều quy trình hiện tại.

Trong tình hình kinh tế phục hồi chậm, các doanh nghiệp ít có khả năng đầu tư hàng trăm ngàn dollar vào việc cải cách quy trình sản xuất trong khi doanh thu bán hàng không thay đổi. Rõ ràng những công ty còn trì trệ trong tình hình kinh tế này sẽ không có đà tăng trưởng khi nền kinh tế hồi phục. Trong khi các doanh nghiệp còn đang lưỡng lự về việc có nên đầu tư để có sự thay đổi lớn trong hoạt động hay không thì vẫn có thể thực hiện những thay đổi nhỏ trong hoạt động bốc

  1. Sắp xếp các kiện hàng ở vị trí thích hợp
  2. Áp dụng quy tắc Tầm tay với
  3. Áp dụng kỹ thuật lưu kho phù hợp với hồ sơ hàng hóa
  4. Thực hiện chiến lược bốc dỡ
  5. Đơn giản hóa vấn đề, xem xét lại và tìm nguyên nhân

(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 103)

 

Giao Thương – Doanh Nghiệp

Chống bán phá giá: Trắc trở hàng Việt Nam vào Mỹ

Kể từ khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế với Việt Nam vào năm 1994, Việt Nam bắt đầu xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này và hoạt động thương mại đã có những bước phát triển đáng kể. Quan hệ thương mại giữa hai nước thực sự phát triển mạnh từ cuối năm 2001 khi Hiệp định Thương mại Song phương (BTA) Việt - Mỹ chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, ngay cuối năm 2002, giao thương giữa hai nước bắt đầu phát sinh một số vấn đề khi hàng thủy sản Việt Nam liên tục đối mặt với vụ kiện về tên gọi sản phẩm (tên “catfish”) và chống bán phá giá (mặt hàng tôm, cá) tại thị trường Mỹ. Năm 2004, xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ chỉ tăng 8,5% sau 2 năm liên tiếp đạt mức tăng gần 100%.

Việt Nam liên tục ở trong trạng thái xuất siêu sang Mỹ trong khi lại nhập siêu từ đa số các nước đối tác khác được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc Mỹ thắt chặt quản lý việc nhập khẩu từ Việt Nam và tăng cường áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu, trong đó bao gồm biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp. Ngoài ra, chính sách bảo hộ tinh vi và cấp tiến của Mỹ cũng góp phần giải thích cho sự xuất hiện ngày càng nhiều các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp và các hình thức bảo hộ mới ở thị trường này. …(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 103)

 

Nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: Cần điều chỉnh cho hợp lý hơn

Nghị quyết số 02/NQ-CP (NQ 02) của Chính phủ ban hành ngày 7/1/2013 và Thông tư số 16/2013/TT-BTC (TT 16) của Bộ Tài chính ban hành ngày 8/2/2913 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu đã nhận được sự quan tâm rất lớn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trái với sự hồ hởi ban đầu, khi đi vào cuộc sống một số điểm chưa phù trong những chính sách này đang khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ bị loại

Theo quy định cũ trong Nghị định Số: 56/2009/NĐ-CP của Chính phủ, các doanh nghiệp có tổng nguồn vốn dưới 100 tỷ hoặc sử dụng dưới 300 lao động được xem là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Tuy nhiên, theo quy định mới trong NQ 02 và TT 16 vừa ban hành thì doanh nghiệp vừa và nhỏ được định nghĩa là các doanh nghiệp phải đáp ứng cả hai tiêu chí “có số lao động dưới 200 người và doanh thu hàng năm dưới 20 tỷ đồng”. Điều này vô hình chung đã đẩy nhiều doanh nghiệp được xếp hạng quy mô vừa và nhỏ trước đây ra ngoài.
(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 103)

 


Tiếng Việt | English
Tên: 
Mật khẩu: 
Quên mật khẩu? | Đăng ký!

© 2012 Bản quyền thuộc về Viện Logistics Viết Nam (VIL). Ghi rõ nguồn "Viện Logistics Viết Nam (VIL)" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Tầng 25, Pearl Plaza - 561A Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Tp. HCM. Tel: (+84.28) 3513 6399 - Fax: (+84.28) 3513 6359 - Email:
info@vil.com.vn