Vietnam Shipper Số 64
Vietnam Shipper Số 116
(01-06-2014)
              Đăng ký!
Transport Yellow Pages 2012
(10-04-2012)
              Đăng ký!
Bộ luật hàng hải 2015 hiệu lực từ 01/07/2017- VILBOOKS có sách gì mới?
(01-07-2017)
              Đăng ký!
Cơ hội giao thương doanh nghiệp Việt nam và Thế Giới
(00-00-0000)
              Đăng ký!
Lượt truy cập
Online: 24

Tạp chí Chủ hàng Việt Nam
Title: Vietnam Shipper Số 64
Date: (01-02-2010)

Hàng Hải –

Cuộc khủng hoảng nào?

Các cảng container ở vùng ngoại vi thành phố Hồ Chí Minh dường như đang đánh bại cuộc khủng hoảng khi sản lượng hàng tăng trưởng và các dự án phát triển đua nhau tăng tốc.

 

Việt Nam dường như là một trong số ít các điểm sánh trên bức tranh thương mại container trong năm 2009 khi sản lượng hàng dự kiến sẽ ở trong vùng tích cực và nhiều dự án cảng của quốc gia đã lần lượt được tiếp tục tiến hành.

 

Điều này đặc biệt đúng đối với những khu cảng ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh với sản lượng container vào cuối tháng Mười/2009 chỉ thấp hơn cùng kỳ năm 2008 1%. Tổng lưu thông gộp chung đạt 2.86 triệu TEU (tính theo năm).…(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 64)

 

 

Quản lý chuỗi cung ứng –

Hành lang Kinh tế Đông Tây: Cơ hội để cấu trúc lại chuỗi cung ứng cho khu vực Đông Dương.

Ngày 11/6, lần đầu tiên, các xe tải chở hàng của Thái Lan và Việt Nam có thể đi vào lãnh thổ của nhau để giao và nhận hàng, sau khi quyền tham gia giao thông và hệ thống hải quan quá cảnh hàng hóa trong khu vực giữa hai quốc gia và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào được chính thức áp dụng. Hàng hóa theo đường bộ giữa Thái Lan và Việt Nam dọc Hành lang Kinh tế Đông Tây - chạy từ Đà Nẵng (Việt Nam) qua Savannakhet (Lào) sang Thái Lan - bây giờ có thể được chuyển trực tiếp đến đích cuối cùng. Trước đây, việc vận chuyển hàng hóa này được chuyển tải Lào, theo đó hàng từ Việt Nam vận chuyển lên Lao Bảo, chuyển hàng sang phương tiện vận tải của Lào tại biên giới Lào, vận chuyển trong nội địa Lào để đến Thái Lan hoặc Cambodia.

 

Với việc khai thông hành lang này, các công ty có thể bắt đầu suy nghĩ lại chuỗi cung ứng của mình trong chiến lược phát triển của mình tại khu vực Đông Dương. Một trong những xem xét quan trọng trong chuỗi cung ứng để tận dụng cơ hội này chính là tối ưu hóa lại hệ thống sản xuất và hệ thống phân phối cho khu vực này. Chẳng hạn như trước đây để có thể phục vụ cả hai thị trường Thái Lan và Việt Nam, các công ty phải thiết lập ít nhất hai hệ thống sản xuất và phân phối tại 2 quốc gia, tuy nhiên với hàng lang này các công ty có thể chỉ thiết lập một hệ thống sản xuất và phân phối chỉ tại một quốc gia và sử dụng hệ thống vận chuyển trên hàng lang Đông Tây để phục vụ cho thị trường kia. (Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 64)

 

 

Logistics

Hoạt động logistics tại Việt Nam: Điểm lại những kết quả đạt được năm 2009 và dự báo 2010

 

Ngành Logistics tại Việt Nam, cho đến thời điểm này vẫn chưa phát triển ngang tầm với những gì nó đang tồn tại. Mặc dù có những chuyển biến tích cực và phát triển với tốc độ khá nhanh, trên thực tế nó vẫn là “đàn em” so với các đại gia logistics chuyên nghiệp nước ngoài. Song, điều này đã không làm nản lòng những người hoạt động trong lĩnh vực logistics, là những chuyên gia, nhà quản lý, đặc biệt là các DN trực tiếp khai thác hoạt động này.

 

Nếu xem cơ sở hạ tầng (CSHT) kỹ thuật quan trọng như cảng biển, sân bay, đường giao thông, v.v… là những hợp phần của phần cứng hệ thống, là điều kiện cần của hoạt động giao nhận vận tải, kho vận, và hiệu quả khai thác CSHT này lại thuộc về logistics – là phần mềm của hệ thống, là điều kiện đủ để phát huy hiệu quả toàn diện CSHT phục vụ phát triển kinh tế; thì trong năm vừa qua, hoạt động kinh doanh và khai thác logistics Việt Nam đã có những “điểm nhấn” hết sức quan trọng, tạo tiền đề cho khả năng có thể “bức phá” trong năm 2010 và những năm tiếp sau. …(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 64)

 

 

Chủ hàng cần biết

Lựa chọn người vận chuyển – quan điểm của nhà xuất khẩu

Trong thương mại quốc tế, yếu tố quan trọng nhất là người bán nhận được tiền cho số hàng đã chuyển và người mua nhận được hàng tương ứng với số tiền đã trả trong khoảng thời gian thỏa thuận. Do đó, lựa chọn một nhà vận chuyển tốt để thực hiện nghĩa vụ chuyên chở hàng hóa từ người bán đến người mua là rất quan trọng. Trong thực tế thương mại quốc tế, nghĩa vụ này (hay còn gọi là quyền chỉ định người vận chuyển), phụ thuộc rất nhiều vào sự thỏa thuận về điều khoản thương mại trong Hợp đồng mua bán mà điều khoản này đã được Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) định nghĩa rõ ràng trong cuốn Các Điều khoản Thương mại Quốc tế (Incoterms). Giả định rằng người chủ hàng Việt Nam dành được quyền quyết định việc vận chuyển hàng, có nghĩa là anh ta sẽ có quyền chọn một người vận chuyển đáng tin cậy để thực hiện trách nhiệm quan trọng này. Để thực hiện được điều đó, những yếu tố quan trọng nhất trực tiếp liên quan đến người vận chuyển mà chủ hàng phải xem xét kỹ lưỡng để tiết kiệm thời gian và chi phí trong vận chuyển hàng giao cho người nhận hàng là Cảng làm hàng của người vận chuyển (Cảng xếp hàng –POL của nhà xuất khẩu), lịch tàu, lịch trình tàu chạy (xác định cảng dỡ hàng – POD cho nhà xuất khẩu), chỗ trống để xếp hàng trên tàu, cước vận tải và các dịch vụ khách hàng khách. (Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 64)

 

 

Chủ hàng và Pháp luật

Những Vấn Đề Cần Biết về Switch Bill Of Lading

Trong giao dịch thuê tàu và cho thuê tàu để vận chuyển hàng hóa, nhiều  khi người thuê vận chuyển đưa ra điều kiện chủ tàu/người vận chuyển phải đồng ý thay đổi bộ vận đơn (Bill of Lading – B/L) đã ký phát tại cảng bốc hàng (loading port) bằng một bộ vận đơn mới, có sửa đổi một số chi tiết. Trong nghiệp vụ hàng hải thương mại, hình thức này gọi là “Switch B/L” (thay đổi vận đơn). Vậy thực chất nghiệp vụ này là gì?

 

Trong mậu dịch quốc tế, nhiều khi không phải người bán hàng là người sản xuất và người mua hàng là người tiêu thụ. Mua đi bán lại hưởng chênh lệch giá là chuyện bình thường. Mua bán dẫn đến việc thanh toán và dùng ngân hàng làm người trung gian kiểm tra quá trình thực hiện hợp đồng mua bán thông qua thư tín dụng (Letter of Credit, viết tắt là L/C). L/C thể hiện những điểm chủ yếu của hợp đồng mua bán, và trong bộ chứng từ thanh toán, có thể nói vận đơn chứng từ quan trọng nhất. Do mua chỗ này, đem bán chỗ khác (ví dụ, hợp đồng mua bán theo điều kiện CF/CIF không quy định cảng bốc hàng, người bán có thể mua hàng nổi (afloat cargo) để giao hàng, có khi qua vài ba trung gian, một số chi tiết trên bộ vận đơn cấp tại cảng bốc hàng không còn phù hợp với L/C tiếp theo hoặc với một số điều khoản khác trong hợp đồng bán lại. Nếu không thay đổi, nhiều khi không thể tiến hành mua bán và thuê tàu để vận chuyển hàng hóa. Hoặc trong một số trường hợp, để tránh giới hạn kim ngạch buôn bán giữa hai nước cũng như hàng rào thuế quan trong mậu dịch quốc tế, một số nội dung của vận đơn phải có những thay đổi cho phù hợp.…(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 64)

 

 Hàng Không

Dự báo hàng hóa vận tải hàng không thế giới 2020

Trong dự báo hàng hóa vận tải hàng không mới nhất của OAG tác giả Marty Graham cho biết ít nhất phải đến năm 2013 nhu cầu đối với hàng hóa vận tải hàng không mới trở lại các mức của năm 2007. Với tình hình kinh tế tại Mỹ và nhiều thị trường vận tải hàng không toàn cầu chính, năm năm sắp tới sẽ đối mặt với những thời điểm bất ổn.

 

Khi chi phí hoạt động gia tăng, toàn ngành vận tải hàng hóa hàng không đang đứng trước những quyết định khó khăn sẽ ảnh hưởng đến sức tải ở mức toàn cầu. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Mỹ phục hồi từ cuộc suy thoái hiện tại, viễn cảnh về lâu dài vẫn tích cực bởi tất cả những yếu tố quan trọng thúc đẩy nhu cầu hàng hóa về lâu dài sẽ sẳn sàng.

 

Sự phát triển kinh tế toàn cầu chung sẽ tiếp tục. Các quốc gia đang phát triển sẽ tiếp tục tăng trưởng không chỉ với tư cách là nguồn sản xuất mà còn là nguồn tiêu dùng. Có lẽ, quan trọng nhất, những phương thức các công ty sử dụng để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện tại mang đến cho họ một hiệu suất cơ bản sẽ củng cố cho đà tăng trưởng khi phục hồi. Tất cả những yếu tố này sẽ đảm bảo sức tải hàng hóa vận chuyển hàng không sẽ vẫn là một thành tố quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu....(Xem chi tiết trên tạp chí Vietnam Shipper số 64)


Tiếng Việt | English
Tên: 
Mật khẩu: 
Quên mật khẩu? | Đăng ký!

© 2012 Bản quyền thuộc về Viện Logistics Viết Nam (VIL). Ghi rõ nguồn "Viện Logistics Viết Nam (VIL)" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Tầng 25, Pearl Plaza - 561A Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Tp. HCM. Tel: (+84.28) 3513 6399 - Fax: (+84.28) 3513 6359 - Email:
info@vil.com.vn